FPT Camera – Camera ứng dụng nhiều công nghệ khác biệt

FPT Camera – Camera ứng dụng nhiều công nghệ khác biệt

Cloud Camera là dịch vụ theo dõi bằng camera thông qua internet, tại mọi nơi, chỉ cần có internet là bạn có thể theo dõi khu vực lắp đặt camera, quan sát. Thông qua giải pháp điện toán đám mây mà FPT Telecom phát triển, sản phẩm camera FPT đang có những bước tiến vượt bậc, sử dụng công nghệ AI giúp quan sát tốt hơn và thông minh hơn.

Hàng ngày, mỗi giờ, mỗi phút… có hàng triệu, hàng nghìn hình ảnh được camera ghi lại. Và nhiều trong số đó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong nhiều trường hợp khác nhau như điều tra phá án, giúp ích cho chủ nhà bảo vệ tài sản, tìm kiếm người và đồ vật… Thế nhưng sẽ như thế nào nếu bộ nhớ camera bị hỏng, bị lỗi dẫn đến hình ảnh không thể lưu trữ.

Có lẽ chính vì vậy mà Ip Camera ra đời để xóa bỏ hoàn toàn nhược điểm lưu trữ phần cứng của camera quan sát thông thường. Thay vào đó sản phẩm dịch vụ này sẽ sử dụng công nghệ lưu trữ đám mây (Cloud Storage) để lưu trữ và truyền tải dữ liệu. Với nguồn tài nguyên internet cực kỳ lớn. Công ty cổ phần viễn thông FPT (FPT Telecom) đã tận dụng và triển khai tốt loại hình sản phẩm dịch vụ này.

Sau một thời gian dài thử nghiệm, từ ngày 05/12/2019, FPT Telecom chính thức cung cấp FPT Camera sử dụng công nghệ Cloud Camera.

Cloud Camera là dịch vụ theo dõi bằng camera thông qua Internet, tại mọi nơi, chỉ cần có internet là bạn có thể theo dõi khu vực lắp đặt camera, quan sát. Thông qua giải pháp điện toán đám mây mà FPT Telecom phát triển, sản phẩm Camera FPT đang có những bước tiến vượt bậc, sử dụng công nghệ AI giúp quan sát tốt hơn và thông minh hơn. Hiện FPT Telecom cung cấp 2 loại camera, đó là camera trong nhà và camera ngoài trời.

  • Camera trong nhà (indoor) sử dụng kết nối LAN và Wifi, giúp cho dữ liệu hình ảnh được truyền tải ổn định với hệ thống gọn nhẹ, đơn giản. Hệ thống lưu trữ dữ liệu bằng hình thức điện toán đám mây (lưu trữ Cloud) – cho phép người dùng truy cập để xem trực tiếp, lưu trữ, xem lại dữ liệu thông qua ứng dụng di động một cách dễ dàng.
  • Camera ngoài trời (outdoor) sử dụng kết nối dây LAN hỗ trợ PoE, giúp cho dữ liệu hình ảnh được truyền tải ổn định với hệ thống gọn nhẹ, đơn giản. Với kết cấu vỏ hợp kim, chuẩn kháng nước IP66, tạo nên một thiết bị Camera ngoài trời bền bỉ với khí hậu Việt Nam, có khả năng chịu được nhiệt độ lên tới 75 độ C. Hệ thống lưu trữ dữ liệu bằng hình thức điện toán đám mây (lưu trữ Cloud) – cho phép người dùng truy cập để xem trực tiếp, lưu trữ, xem lại dữ liệu thông qua ứng dụng di động một cách dễ dàng.

Ứng dụng những công nghệ khác biệt

Đặc biệt, FPT Telecom đã nghiên cứu và ứng dụng những những công nghệ khác biệt vào Camera IP. Các công nghệ đó có thể kể đến:

FPT Camera được trang bị chip cảm biến cao cấp: Hiện trên thị trường có rất nhiều loại camera khác nhau từ loại thấp tới loại cao cấp, nhưng đối với FPT Camera thì “trái tim” của Camera đã được trang bị Chip cảm biến cao cấp, có độ nhạy sáng tốt. Nếu so sánh với những sản phẩm bên ngoài thị trường thì chắc chắn FPT Camera cho chất lượng hình ảnh trong và rõ nét cả ban ngày lẫn ban đêm. Với FPT Camera chúng ta vẫn hoàn toàn có thể xem hình ảnh có màu sắc trong điều kiện ánh sáng yếu. Ví dụ ở trong ban đêm, chỉ cần một chiếc đèn Led nhẹ cũng giúp FPT Camera thấy được hình ảnh màu, khác hoàn toàn với các thiết bị khác là chỉ nhìn được màu trắng đen. Đây là một điểm vô cùng vượt trội của FPT Camera.

Về cloud platform: Sản phẩm gồm các module chính: camera management (quản lý hệ thống camera), các tính năng nâng cao trên nền tảng cloud như lưu trữ và trích xuất hình ảnh. Camera được quản lý tập trung, hỗ trợ nhiều tính năng quản lý cho người dùng (theo camera, hộ gia đình hoặc từng người dùng).

Giao diện quản lý đơn giản: Trước đến nay, việc theo dõi camera từ xa gặp khá nhiều khó khăn tại Việt Nam chủ yếu là do giao diện người dùng không thực sự thân thiện. Ngay cả những giao diện hướng người dùng của các hãng như Xiaomi cũng không thực sự mang lại những đột phát vượt trội. FPT Telecom luôn hiểu điều này, từ quản trị Modem wifi đến giao diện người dùng truyền hình FPT đều đơn giản, trực quan và dễ sử dụng nhất có thể với người dùng.

Không chỉ vậy, Cloud Camera sử dụng ngay chính đường truyền internet cáp quang FPT để lưu chuyển dữ liệu lên máy chủ bảo mật cao của FPT Telecom, giúp người dùng có thể xem camera sắc nét, dễ dàng và không có độ trễ. Việc lưu trữ đám mây (cloud) sẽ giúp khách hàng thực hiện dễ dàng hơn so với sử dụng các thiết bị nhiều dây nối cũ, đảm bảo về quyền riêng tư, tính bảo mật, an ninh thông tin hình ảnh cho người sử dụng.

Có thể thấy, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm camera có tính cạnh tranh với FPT Camera, tuy nhiên hầu hết các sản phẩm ấy chưa có sự đồng bộ cao về mặt kỹ thuật giống như sản phẩm của FPT. Hơn nữa, FPT Telecom đã có hơn 2 năm để nghiên cứu và xây dựng sản phẩm một cách cẩn thận, kỹ lưỡng trước khi ra mắt thị trường.

Hơn 22 năm, FPT Telecom luôn luôn trung thành với triết lý “Tất cả dịch vụ trên một kết nối”. Sau Internet, FPT Telecom có Truyền hình IP TV, Fshare, FPT Playbox OTT platform và dự án IP Camera là bước tiếp theo trong chiến lược tất cả dịch vụ trên một kết nối của FPT Telecom. Chia sẻ với Ban dự án Camera, Tổng Giám đốc FPT Telecom Hoàng Việt Anh cũng đặt ra kỳ vọng rằngđây sẽ là một vũ khí, một dịch vụ sẽ “chiến thắng thị trường” Việt Nam và trên trường quốc tế trong thời gian sắp tới.

Còn theo Phó Tổng Gián đốc Hoàng Trung Kiên, FPT Camera sẽ là “một chân thứ 3” của FPT Telecom bên cạnh Internet và Truyền hình. Với sản phẩm này, FPT Telecom mong muốn cung cấp sự an toàn, an tâm cho khách hàng của mình, đem tới một cuộc sống tiện nghi, phong phú, hiện đại nhất. Ông kỳ vọng, hiện nay chúng ta đã có hàng triệu thuê bao “Intenet và Truyền hình rồi, thì chúng ta sẽ nhanh chóng cũng đạt được thành tích tương tự trong thời gian sớm nhất”.