Xử nghiêm sai phạm để dẹp nạn vi phạm xây dựng tại TP HCM

Xử nghiêm sai phạm để dẹp nạn vi phạm xây dựng tại TP HCM

VOV.VN - Trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn TP HCM xảy ra 1.550 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, bình quân có 8,5 vụ vi phạm/ngày.

Tình hình vi phạm diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là tại các quận, huyện vùng ven, nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh. Để chấn chỉnh tình trạng này, tháng 7/2019, Thành ủy TP HCM ban hành Chỉ thị 23 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng. 

Sau khi Thành ủy TP HCM ban hành Chỉ thị 23, các quận, huyện trên địa bàn đã tổ chức triển khai lập lại trật tự xây dựng và đạt được kết quả tích cực. Số vụ vi phạm bình quân còn 5,4 vụ/ngày (giảm 36,9%) so với trước đây. Tính cả năm 2019, TP HCM phát hiện 2.560 trường hợp vi phạm, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có 910 trường hợp xây dựng sai phép (chiếm 35,5%), xây dựng không phép là 1.054 trường hợp (chiếm 41,2%) và 596 trường hợp vi phạm khác (chiếm 23,3%).

Một huyện vùng ven nổi cộm với tình trạng vi phạm trật tự xây dựng thời gian qua là huyện Bình Chánh. Nửa đầu năm, huyện phát hiện hơn 1.400 trường hợp vi phạm, trong đó đã khắc phục xử lý hậu quả 673 trường hợp. Vi phạm chủ yếu là xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp. Các đối tượng đầu nậu tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền không phép, tập trung ở các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Quý Tây… Sau ba tháng thực hiện Chỉ thị 23, trung bình một tháng còn 6 trường hợp vi phạm (giảm 5 vụ/tháng, tỷ lệ giảm 45%).

Ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết qua thanh tra tại các xã, huyện đã xử lý 48 cán bộ, công chức, viên chức để xảy ra vi phạm trong việc chậm cưỡng chế, lập hồ sơ xử lý vi phạm, buộc thôi việc 3 trường hợp, củng cố hồ sơ chuyển cơ quan điều tra 5 trường hợp tái vi phạm. Để chấn chỉnh trật tự xây dựng trên địa bàn, theo ông Lữ thì huyện đã tập trung tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý công trình vi phạm ngay từ đầu. Các hành vi nghiêm trọng hoặc tái phạm sẽ bị xử lý hình sự, bên cạnh đó cũng sẽ nâng cao hiệu quả thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức.

"Chúng tôi tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, qua đó kịp thời phát hiện các hành vi bao che, tiếp tay của cán bộ, nếu phát hiện được sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng sẽ tăng cường tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, các cơ quan có liên quan và xử lý tốt các tin nhắn này, cuối cùng là để kịp thời phát hiện", ông Lữ cho hay.

Còn tại quận Thủ Đức, thời gian qua địa phương này cũng rộ vi phạm xây dựng. Theo thống kê, trên địa bàn quận còn hơn 360 công trình vi phạm xây dựng. Sau khi triển khai Chỉ thị 23, số lượng công trình xây dựng không phép là 75 công trình, chiếm 0,63 vụ/ngày (giảm 0,7 vụ/ngày so với trước khi có Chỉ thị 23). 

Tuy nhiên, dư luận cũng đặt câu hỏi về việc quán triệt và thực hiện Chỉ thị 23 của quận Thủ Đức có thực sự nghiêm túc hay không, bởi những tháng cuối năm, báo chí liên tiếp phản ánh tình trạng vi phạm tại địa phương này. Đáng chú ý là việc ông Lê Hữu Thành, nguyên Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức cùng người nhà xây dựng không phép 7 công trình tại phường Hiệp Bình Chánh. Các công trình này xây dựng trên đất nông nghiệp, thuộc quy hoạch ga Bình Triệu. Được bắt đầu xây dựng từ năm 2012, mặc dù bị phát hiện, lập hồ sơ nhưng việc xử lý các công trình này rất chậm khiến dư luận bức xúc. Chỉ đến khi Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp xuống thị sát và làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức vào tháng 10/2019 thì việc tháo dỡ vi phạm mới được triển khai, sau đó ông Lê Hữu Thành xin thôi chức vụ đang nắm giữ.